คุณอยากจะผลิบานแบบไหน? | สมาคมสายใยครอบครัว

คุณอยากจะผลิบานแบบไหน?

-A +A

           ผมอยากจะเล่าเรื่องให้คุณฟังสักเรื่อง ผมมีเพื่อนอยู่คนหนึ่ง คุณไม่รู้จักเขาและคงจะไม่มีวันรู้จักเขา ไม่เช่นนั้นผมคงไม่เล่าให้คุณฟัง เขาเป็นเพื่อนรักของผม และผมรักเขามาก ผมจึงพูดถึงเขาด้วยเจตนาดี

           แต่เพื่อนผมมีปัญหากับใครๆ แทบทุกคน ทุกอย่างเริ่มขึ้นได้อย่างไร ก็เริ่มจากลักษณะที่ดีอย่างหนึ่งของเขา คือเขารักผู้คน เขาพูดคุยกับคนแปลกหน้าได้อย่างง่ายดาย เขาเป็นเพื่อนได้กับทุกกลุ่ม เขาใจกว้าง และอยากช่วยเหลือคนอื่น เขาเป็นเพียงคนคนหนึ่ง ซึ่งรักและเสาะหาทางช่วยผู้คน เขาช่วยเหลือใครๆ มาแล้วมากมาย

           แต่หลายครั้งที่นิสัยนี้ทำให้เขามีปัญหา ตอนที่เขาไม่ได้คิดอะไรมากและไม่ได้ระวัง เพื่อนผมมักจะพูดหลายสิ่งที่ไม่ควรพูด เขาจะแสดงข้อคิดเห็นที่ไม่เหมาะสมต่อผู้คน แล้วพวกที่ไม่รู้จักเขาอย่างผม หรือไม่ได้รักเขาอย่างผม ก็จะคิดว่าเขาแปลกพิกล คิดว่าเขาควบคุมตัวเองไม่ได้ แล้วตอนนี้นิสัยดีของเขาก็กลายเป็นอุปสรรคของเขาเอง ส่วนที่ดีของบุคลิกส่งผลร้ายแก่เขา และเขาอาจทำให้คนอื่นบาดหมางใจ

           ผมรักเพื่อนผม เราเป็นเพื่อนกันมากว่าสามสิบปีแล้ว ผมอยากจะให้คำแนะนำเขา และนี่คือสิ่งที่ผมพูดกับเขา

           “เพื่อนรัก นายจำเป็นต้องเรียนรู้ทักษะใหม่ นายจำเป็นต้องเรียนรู้ทักษะใหม่อย่างหนึ่งที่จะช่วยนายในสถานการณ์ทางสังคมได้ นายจำเป็นต้องเรียนรู้ทักษะใหม่ของการควบคุมตนเอง ทักษะซึ่งจะช่วยควบคุมสิ่งที่นายอยากทำตามธรรมชาติ” การชอบสังคมไม่ผิดอะไร การพูดคุยกับคนอื่นไม่ผิดอะไร แต่ตอนนี้เขาต้องหัดควบคุมตนเอง

           ที่ผมบอกเรื่องนี้กับคุณ เพราะว่าเราหลายคนมีแนวโน้มโดยธรรมชาติ หรือพรสวรรค์ที่ใช้ผิดที่ผิดทาง ทำให้เราเกิดปัญหาได้ มาดูกันว่าเพื่อนผมจะช่วยตัวเขาเองได้อย่างไร

           เขาเล่าเรื่องที่ค่อนข้างเศร้าให้ฟัง เขาชอบไปดูหลานชายเล่นฟุตบอล แต่เมื่อเขาไปดู เขาตื่นเต้นมากมีความสุขมาก แล้วเริ่มส่งเสียงเชียร์ พูดโน่นนี่กับนักกีฬา กับผู้ฝึกสอน แล้วก็คนอื่นๆ ที่กำลังดู ซึ่งมากเกินไป เสียงของเขาดังกว่าคนอื่นๆ คุณเห็นสิ่งที่ไม่ชอบมาพากลใช่ไหม สิ่งที่เขาทำไม่ได้ผิดอะไร ทุกคนก็เชียร์ ทุกคนก็ให้กำลังใจ แสดงความคิดเห็นแนะนำ แต่เพื่อนผมเสียงดังกว่า เขาไม่ได้ทำแบบพอดีๆ

           ลูกสาวเขา แม่ของหลานชายจึงดุเขาใหญ่ เธอพูดว่า “พ่อคะพ่อทำให้หนูอายนะ ทำให้หลานอายด้วย หยุดเลยนะคะพ่อ” เธอพูดถูกเลยล่ะ แต่มันทำให้เพื่อนผมเสียใจ ดังนั้นเขาจึงเลิกไปดูหลานชายแข่งบอล

           ผมนั้นไม่อยากให้เพื่อนเลิกไปดูหลานชายแข่งบอล ก็เลยอยากช่วย ผมบอกเขาว่าเขาต้องเรียนรู้ทักษะใหม่ เพื่อนผมก็เหมือนๆ กับพวกเรานั่นแหละ เขามีทางเลือก เขาเลือกได้ว่าจะหลีกเลี่ยงสถานการณ์และไม่ไปดูบอลอีก หรือยังไปดู แต่เปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ ไม่มีใครขอให้เขาทำตัวแบบไม่คบค้าใคร ไม่มีใครขอให้เขาเลิกเป็นอย่างที่เขาเป็น เขาชอบพบปะผู้คน และเป็นมิตรมากๆ แต่ถ้าเขาอยากดูหลานชายเตะบอล เขาก็จำเป็นต้องเรียนรู้ทักษะใหม่ เขาต้องการทักษะในการควบคุมตนเอง ผมหวังว่าผมสามารถสอนเขาได้ว่าจะเรียนทักษะใหม่นี้โดยวิธีใด

           คุณอยากเรียนรู้ทักษะใหม่บางอย่างไหม ผมคิดว่าจะทำได้โดยวิธีต่อไปนี้แหละครับ 

           ก่อนอื่น เพื่อนผมต้องถามตัวเอง “อะไรเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในเรื่องนี้” ถ้าหากว่าเรื่องนี้ไม่สำคัญ เราก็จะไม่ทำอะไร การที่เพื่อนผมจะไปชมการแข่งขัน และคงความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่นๆ เป็นเรื่องสำคัญที่สุด เขาไปชมการแข่งขันเพื่อให้กำลังใจหลานชาย ดังนั้นความคิดเห็นของหลานชายนั้นสำคัญ เขาไม่อยากให้หลานชายต้องขายหน้าที่มีคุณตาแบบเขา ตอนนี้เขาเลือกที่จะไปชมการแข่งขัน แต่ระวังในสิ่งที่พูด และวิธีที่พูด

           ดังนั้นเมื่อเริ่มเรียนทักษะใดๆ ก็ต้องกำกับดูแลตนเอง ซึ่งก็คือความสามารถในการมองดูตนเอง และตัดสินตนเองในความสัมพันธ์กับคนอื่นๆ เราสามารถเรียนรู้ทักษะนี้ได้ เราดูวิธีที่คนอื่นตอบสนอง เราฟังตัวเราเองโดยไม่ลำเอียง เราพิจารณาสิ่งแวดล้อมของเรา แล้วตัดสินว่าอะไรดีที่สุด

           จริงอยู่ ตอนแรกเราทำได้ไม่ดีนัก แต่เราสามารถทำให้ดีขึ้นได้ เราอยากจะเห็นตนเองอย่างที่คนอื่นอาจเห็นเรา แหม ผมล่ะอยากจะอยู่ใกล้ๆ เพื่อนคนนี้ แล้วผมจะไปชมการแข่งขันกับเขาและช่วยเขา เขาอาจถามความคิดเห็นผมได้ในบางเรื่อง การมีเพื่อนคนหนึ่งช่วยนั้นมีประโยชน์มาก เราต้องการความคิดเห็นของใครสักคนที่ไม่ตัดสินเรา แต่ต้องการจะช่วยเรา

           ตอนนี้ผมกำลังหัดเล่นกีตาร์ ผมอยากทำสิ่งนี้มาตลอดชีวิต ในที่สุด ตอนนี้ผมกำลังหัดแล้ว แต่ผมไม่ชอบฝึก บางทีนี่อาจเป็นเหตุให้ผมเล่นไม่ได้สักที ดังนั้นผมจึงตกลงใจว่า ผมอยากได้รางวัลอะไรหากฝึกเล่นกีตาร์ได้ตามกำหนดเวลา ผมให้รางวัลแก่ตัวเอง เพื่อช่วยให้ตนเองฝึกกีตาร์ แล้วทำตามความปรารถนาที่จะเล่นกีตาร์ต่อไป บางทีเพื่อนผมอาจจะทำแบบนี้ด้วยก็ได้

           ผมหวังว่าคุณจะไม่คิดต่อว่าตัวเอง หรือดูถูกตนเองว่าต่ำต้อยกว่าคนอื่น ถ้าคุณเห็นว่าจำเป็นต้องปรับปรุงพัฒนาตนเอง เราเพียงต้องการช่วยตัวเองให้สามารถเรียนรู้ทักษะชีวิตที่ถูกต้องชุดหนึ่ง ผมคิดว่า  ทุกคนสามารถเรียนรู้ทักษะใหม่ได้ถ้าพวกเขามีท่าทีที่ถูกต้อง อย่างน้อยพวกเขาจะช่วยให้ตนเองพัฒนาในด้านสำคัญๆ ได้ 

           และนี่คือสิ่งที่คุณทำได้ 

  • หาดูว่าด้านไหนของชีวิตที่คุณต้องพัฒนา
  • ตัดสินใจว่าทักษะอะไรที่คุณจำเป็นต้องพัฒนามากที่สุด
  • เริ่มต้นช้าๆ ฝึกในสิ่งที่คุณต้องการจะทำ
  • ขอเพื่อนมาช่วยเป็นครูฝึกให้คุณ
  • ให้รางวัลตนเองเมื่อคุณก้าวหน้าขึ้น 

           โชคดีนะครับ มุ่งมั่นบากบั่นต่อไป แล้วคุณจะรู้ว่า เพียงแค่พยายาม คุณก็ดีขึ้นแล้ว

 

ที่มา:

คอลัมน์:

ผู้เขียน: