ป่วยกันทั้งบ้าน The Family is Sick! | สมาคมสายใยครอบครัว

ป่วยกันทั้งบ้าน The Family is Sick!

-A +A

ไม่นานมานี้ผมได้ไปร่วมโปรแกรม ฉลองการคืนสู่สุขภาวะเป็นครั้งแรกของผมที่ได้ไปร่วมงานนี้ ผมดีใจมากที่ผมได้ไป คนมากมายไปร่วมงานนี้เพื่อจะได้รับความช่วยเหลือในปัญหาบางอย่าง คุณอาจไม่คุ้นเคยกับโปรแกรมฉลองการคืนสู่สุขภาวะนี้ นี่คือโปรแกรมแปดขั้นตอน ออกแบบตามโมเดล คนติดเหล้านิรนามโปรแกรมแปดขั้นนี้มีแนวคิดคริสเตียนชัดเจนกว่า แต่ส่วนใหญ่แล้วก็เหมือนกับโปรแกรมคนติดเหล้านิรนาม คนที่ไปร่วมประชุม ฉลองการหายป่วยนี้ ก็เพื่อที่จะได้รับการช่วยเหลือในเรื่องความเจ็บช้ำ การชะงักงันผูกใจเจ็บ หรือนิสัยบางอย่าง

          ความเจ็บช้ำ ความเจ็บช้ำนี้เข้าใจได้ค่อนข้างง่าย ในชีวิตของเรา เรามักได้รับความเจ็บช้ำในความสัมพันธ์รูปแบบต่างๆ ในการหย่าร้างไม่ใช่เพียงแต่ผู้ใหญ่เท่านั้นที่ได้รับความเจ็บช้ำโดยกระบวนการหย่าร้างที่ดำเนินไปอย่างทำลายล้างกัน แม้แต่เด็กๆ ก็ได้รับความเจ็บช้ำนี้เช่นกัน สถานการณ์นี้ดูเหมือนสร้างบาดแผลให้ทุกคนที่เกี่ยวข้อง เหตุการณ์และปฏิสัมพันธ์กับผู้คนหลายอย่างเหลือเกินเป็นเรื่องน่าเจ็บช้ำ แม้แต่ความสัมพันธ์ในงานและมิตรภาพทั่วไป ก็อาจนำความเจ็บช้ำมาให้เราได้ ความเจ็บช้ำเหล่านี้ อาจคงอยู่ยาวนานมากและอาจทำร้ายเราตลอดกาล เราเจ็บช้ำเพราะสิ่งที่คนพูด เจ็บช้ำจากปฏิกิริยาต่อเราของบางคน ที่เราเจ็บช้ำนั้นก็เป็นเพราะว่าอะไรก็ตามที่เกิดขึ้น ก่อบาดแผลทางอารมณ์แก่เรา

          การผูกใจเจ็บ มีบางสิ่งเกิดขึ้นในชีวิตแล้วไม่เพียงทำให้เราเจ็บปวดชอกช้ำ แต่ว่าอาจจะทำให้เราติดกับ (ไปต่อไม่ได้) ในสถานการณ์บางอย่าง หรือความเจ็บปวดบางประการ ชายคนหนึ่งเคยบอกว่าไม่สามารถละความโกรธที่มีต่อพี่น้องชายหญิงของเขา เหตุการณ์เลวร้ายเหตุการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นในครอบครัว แล้วหลายคนถูกทำให้เจ็บช้ำ แล้วหลังจากนั้น ดูเหมือนว่า สหรับผู้ชายคนนี้ ทุกปฏิสัมพันธ์ ความรู้สึกแย่ทุกรูปแบบ และแรงจูงใจทุกอย่างของทุกคนนั้น ล้วนโยงกลับไปหาเหตุการณ์เดิมนี้ ไม่มีการให้อภัยเกิดขึ้น แม้ว่าเหตุการณ์นี้จะผ่านไปหลายปีแล้วก็ตาม เราติดกับ (ไม่สามารถไปต่อได้) ในบางสิ่งที่ทำให้เราเจ็บปวดอยู่ร่ำไป ไม่มีอะไรทำให้บรรเทาลงได้เลย

          นิสัย ตามปกติแล้วนิสัยของเราเชื่อมโยงกับการติดพันอยู่กับการเสพติดอะไรบางอย่าง อาจจะเป็นสารเคมีบางอย่างก็ได้ นิสัยอาจเป็นพฤติกรรมก็ได้ เช่น การติดการมีเพศสัมพันธ์ ในการติดการมีเพศสัมพันธ์นั้น บางคนเกี่ยวข้องอย่างถาวรกับพฤติกรรมที่ช่วยให้เขารู้สึกดีเพียงชั่วครั้งชั่วคราว แต่ว่าเป็นการกระทำที่ต่อต้านสังคมหรือเป็นภัยต่อสุขภาวะของตน การเสพติดอาหาร การติดการพนัน เป็นเพียงตัวอย่างบางตัวอย่าง ที่ทำให้เกิดนิสัยซึ่งเต็มไปด้วยความเจ็บปวดที่เรามีในชีวิต บุคคลซึ่งเสพติดอะไรบางสิ่งบางอย่าง มักเกี่ยวข้องหรือเป็นญาติกับบางคนซึ่งช่วยให้การติดนั้นดำเนินต่อไป เพราะว่าเขาต้องพึ่งพาคนที่เสพติดบางสิ่ง บุคคลที่ต้องพึ่งพาอาศัยกันนั้น ก็ต้องการความช่วยเหลือเช่นกัน เพราะการเสพติดนั้นก็ทำร้ายพวกเขาด้วย และยังช่วยให้การติดสิ่งใดสิ่งหนึ่งนั้นดำเนินต่อไป

          ตอนนี้ผมหวังว่าการอธิบายเรื่อง การฉลองการคืนสู่สุขภาวะ นั้นจะเป็นประโยชน์ ที่จะทำให้เห็นว่าบุคคลที่เกี่ยวข้องกับความเจ็บช้ำที่เลวร้าย นิสัยเสีย และการผูกใจเจ็บที่ไม่ดีนั้น ได้รับผลกระทบด้วย พวกเขาก็ต้องการความช่วยเหลือด้วยเช่นกัน เมื่อเราเห็นความเจ็บป่วยทางจิตในครอบครัวใด เราก็เห็นครอบครัวหนึ่งมีความเจ็บป่วยทางจิตด้วย นี่มากกว่าบุคคลหนึ่งมีความเจ็บป่วยทางจิต แต่ว่าเป็นทั้งครอบครัวนั้น รวมถึงเพื่อนๆ และใครก็ตามที่ใกล้ชิดกับความเจ็บป่วยทางจิตนั้นล้วนต้องการความช่วยเหลือ ไม่มากก็น้อย

          คุณเคยวางหนังสือไว้บนชั้นไหมครับ คุณเคยสังเกตเห็นไหมว่าเกิดอะไรขึ้น ถ้าหากว่าหนังสือเล่มหนึ่งเอียง (ไม่ได้ตั้งตรง 100%) เมื่อหนังสือเล่มหนึ่งไม่ได้ตั้งตรง แล้วหนังสือเล่มอื่นๆ ก็มีแนวโน้มจะเอียงจากแนวตั้งตรงไปด้วย แต่ว่า อีกกรณีหนึ่งไม่ได้เป็นเช่นนั้นคือ ถ้าหนังสือทั้งชั้นเอียงกันหมด แล้วคุณเอาหนังสือไปตั้งตรงหนึ่งเล่ม หนังสือเล่มอื่นๆ จะไม่ได้ตั้งตรงตามหนังสือเล่มนั้น ลองทำดูสิครับ หนังสือเอียงจะทำให้เล่มอื่นๆ เอียงไปด้วย แต่หนังสือตรง ไม่ได้ทำให้เรื่องอื่นๆ ตั้งตรงไปด้วย         

          คุณอาจเรียกสิ่งนี้ว่าเป็นพลังลบ ถ้าหากคุณมีกล่องหนึ่งใบเต็มไปด้วยผลไม้ แล้วคุณเอาผลไม้เน่าใบหนึ่งใส่ลงไป ผลไม้ที่เน่าเสียนี้ จะทำให้ผลไม้อื่นๆ เน่าเสียเร็วกว่าปกติ อย่างไรก็ตาม ผลไม้ที่ดีที่อยู่ในนั้น ไม่สามารถจะทำให้ผลไม้ที่เน่าเสียกลับมาดีได้อย่างเดิม ถ้าหากว่าเราใส่ผลไม้ดีลงไปในกล่องของผลไม้เน่า มันก็จะได้รับอิทธิพลของผลไม้เน่า มันก็จะเน่าเท่านั้นเอง

          หวังว่าตัวอย่างนี้คงจะไม่ทำให้คุณหมดกำลังใจ หรือทำให้คุณรู้สึกไม่ดี เหตุผลที่คุณไม่ควรจะรู้สึกแย่ ก็เพราะว่า พระเจ้าได้สร้างมนุษย์ขึ้นมาแตกต่างจากผลไม้หรือหนังสือเล็กน้อย ใช่ เป็นความจริงที่ว่าครอบครัวที่มีสมาชิกบางคนต้องตกอยู่ในสภาวะเจ็บป่วยทางจิต จะมีปัญหา แล้วก็บางครั้งก็มากซะด้วย แต่เพียงเพราะว่าเราถูกสร้างขึ้นมาตามแบบของพระเจ้า เราจึงมีพลังดี ที่แข็งแรงกว่าพลังลบนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว (หรือเครือข่ายทางสังคม) ที่จะช่วยกันเป็นคำตอบสำหรับปัญหา เนื่องจากคนเรามีทั้งพลังในทางลบและในทางบวก เราจึงจำเป็นต้องห้อมล้อมความอ่อนแอ หรือผู้คนที่กำลังล้มลุกคลุกคลาน ด้วยผู้คนสภาพดีๆ ให้มากเท่าที่จะมากได้ โปรดจำไว้ว่า เรานั้นต่างจากผลไม้!

          สิ่งที่เราต้องทำก็คือ ต้องทำให้ครอบครัวนั้นเข้มแข็งให้มากเท่าที่จะเป็นได้ ยิ่งครอบครัวเข้มแข็งเท่าไร ก็ยิ่งมีอิทธิพลมากต่อสมาชิกที่ต้องการความช่วยเหลือของเรามากขึ้นเท่านั้น สมาชิกครอบครัวใดที่ไม่ได้ตระหนักถึงความเจ็บช้ำ การผูกใจเจ็บ และนิสัยนั้น ก็อาจเป็นจุดอ่อน และอาจจะชะลอ หรือกีดขวางความก้าวหน้าของสมาชิกในครอบครัวซึ่งป่วยอยู่นั้นได้ ดังนั้นขอให้เราอยู่กับความจริง คือ มันมีเส้นบางๆ และอ่อนไหว อยู่ระหว่าง การผูกใจเจ็บ หรือนิสัย หรือความเจ็บช้ำ กับการเป็นผู้เจ็บป่วยทางจิต (เราอาจตีตราว่าบางคนนั้นเจ็บป่วย เมื่อพวกเขาไม่สามารถทำงานได้ หรือไม่สามารถมีความสัมพันธ์ที่ดี สิ่งที่ตามมาก็คือ สิ่งเหล่านั้นทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี)

          ดังนั้นผมจึงอยากขอให้คุณหันมาพิจารณาความต้องการและจุดอ่อนของคุณโดยทันที เราจะเริ่มให้มันมีพลังให้เกิดผลมากเท่าที่คุณจะทำได้ ทำให้ความสัมพันธ์ในชีวิตคู่ของคุณเข้มแข็ง และเปี่ยมด้วยการให้เกียรติซึ่งกันและกัน ตรวจสอบดูว่าคุณสัมพันธ์กับคนอื่นๆ และช่วยเหลือคนอื่นๆ ในครอบครัวอย่างไร พยายามทำให้คนอื่นรู้สึกว่าได้รับความรัก และมีคนชื่นชมเขาอยู่ เรียนรู้ทักษะในการสื่อสารที่ดีขึ้น ถ้าหากคุณมองเห็นปัญหาใดๆ คราวนี้คุณก็เข้าจัดการ และช่วยเหลือคนอื่นๆ เพื่อที่จะแก้ไขปัญหานั้น รักซึ่งกันและกัน ให้อภัยซึ่งกันและกัน ยอมรับซึ่งกันและกัน สนับสนุนและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน จงจำไว้ว่าคุณถูกสร้างขึ้นมาตามแบบของพระเจ้า คุณมีอำนาจบวก และเป็นอำนาจดี

          ก้าวแรกก็คือ ความรับผิดชอบของปัจเจกบุคคล ใช่แล้วครับ คนอื่นส่งอิทธิพลต่อคุณ บางครั้งก็เป็นในเชิงลบ แต่ว่าคุณไม่ใช่หนังสือบนหิ้งนะครับ คุณเป็นบุคคลผู้ซึ่งมีศักดิ์ศรี มีคุณค่า และมีพลัง ขณะที่มีใครมาพิงคุณ คุณก็ส่งแรงต้านกลับไป และส่งอิทธิพลของคุณกลับไป นำพาครอบครัวให้อยากเปลี่ยนแปลง ช่วยเหลือครอบครัวของคุณ ให้คาดหวังถึงวิถีชีวิตที่มีสุขภาวะ ให้เขาได้รับการปรึกษาและการช่วยเหลือ ที่จำเป็นสำหรับพวกเขา เมื่อคุณเปลี่ยนวิธีที่คุณสัมพันธ์กับบุคคลอื่นๆ ที่มีความต้องการนั้น พวกเขาก็จะเปลี่ยนด้วยเช่นกัน

          ให้ลองนำเรื่องราวของครอบครัวมาดู เริ่มจากมองดูที่ประวัติศาสตร์ของครอบครัว เหตุการณ์ใดเกิดก่อน เหตุการณ์ใดเกิดตามมา ลองดูสิครับว่าคุณจะมองเห็น และเข้าใจสาเหตุและผลกระทบหรือไม่ ให้คุณซื่อสัตย์มากเท่าที่คุณจะทำได้ อย่ากล่าวโทษคนอื่นให้พิจารณาทุกสิ่งจากมุมมองว่า ฉันทำอะไรได้บ้าง เพื่อจะทำให้มันดีขึ้นฉันจะทำอะไรเพื่อจะช่วยได้มากขึ้นอีกเริ่มจากเพ่งดูที่สมาชิกคนที่แข็งแรงที่สุดในครอบครัว แล้วพวกเขาเหล่านั้นจะยิ่งแข็งแรงขึ้นอีกได้อย่างไร?

          ผมชี้ประเด็นนี้ขึ้นมาเพราะว่า ตามปกติแล้ว ส่วนใหญ่สมาชิกในครอบครัวจะถอนตัวออกไป เขาพยายามจะหาแรงสนับสนุน และความช่วยเหลือจากภายนอกครอบครัว ความช่วยเหลืออะไรก็ตามที่หามาได้ ควรจะช่วยสมาชิกในครอบครัวนั้น ไม่ใช่เพื่อให้ปัจเจกบุคคลแข็งแรงขึ้นเท่านั้น แต่ให้เป็นสมาชิกครอบครัวคนอื่นแข็งแรงขึ้นด้วย

          ผลลัพธ์สุดท้ายควรจะเป็นว่า ครอบครัวนั้นเป็นครอบครัวที่สื่อสารกัน สิ่งนั้นแสดงให้เห็นถึงความรักและความเห็นอกเห็นใจในกันและกัน และความแข็งแรงของครอบครัวนั้นจะสามารถรับรู้ได้โดยสมาชิก คนที่ลำบากที่สุด และมีปัญหามากที่สุดได้ สิ่งแวดล้อมที่มีสุขภาวะนั้น จะสามารถช่วยเหลือคนคนหนึ่ง ที่กำลังล้มลุกคลุกคลานกับความเจ็บป่วยนั้นได้จริงๆ

          ให้ลองพิจารณาดูปัญญาของผึ้ง ก่อนหน้านี้ผมไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับความฉลาดและอัศจรรย์ของโลกที่ฝูงผึ้งอยู่ด้วยกันนั้น จนเมื่อไม่นานมานี้จึงได้ทราบว่า เมื่อผึ้งตัวใดตัวหนึ่งส่งสัญญาณความทุกข์ออกมา ตัวอื่นๆ จะเข้ามาช่วยเหลือ และหากว่าส่วนใดส่วนหนึ่งของอาณานิคมผึ้งนั้นมีปัญหาผึ้งตัวอื่นก็จะเข้ามาเป็นผู้ช่วยแก้ไขปัญหาให้ คุณรู้ไหมว่า ราชินีผึ้งนั้น ไม่ใช่เกิดมาเป็นราชินีแต่กำเนิด ราชินีผึ้งนั้นถูกแต่งตั้งขึ้นมาให้เป็นราชินี

          หากราชินีผึ้งถูกฆ่า หรือว่าตายลงโดยธรรมชาติ ผึ้งงานจะเลือกไข่ธรรมดา หนึ่งหรือสองใบ ซึ่งหากไม่เช่นนั้นก็คงจะต้องโตมาเป็นเหมือนผึ้งงานทั่วไป แต่เป็นเพราะเซลล์ประเภทพิเศษหรือหลอดประเภทพิเศษซึ่งถูกนำเอาไปใส่ไว้ และเนื่องจากอาหารพิเศษที่ได้นำมาให้กับตัวอ่อน หรือดักแด้ ที่ออกมาจากไข่นี้ ดังนั้นเจ้าตัวอ่อนหรือไข่นั้นจะเติบโตมาเป็นผึ้งชนิดพิเศษ ซึ่งมีร่างกายและสมองใหญ่กว่าผึ้งตัวอื่นๆ นี่ก็คือ ที่มาของราชินีผึ้งซึ่งมีลักษณะทางกายภาพแตกต่างและพิเศษเหนือผึ้งตัวอื่นๆ

 

            เรื่องความเฉลียวฉลาดของรังผึ้งนั้นช่างน่าทึ่งมากๆ แล้วความเฉลียวฉลาดของครอบครัวล่ะครับ เราจะทำเหมือนกันบ้างไม่ได้หรือไร เราเลือกสรรเอาสติปัญญาที่เราสะสมมา และความเข้มแข็งของเรามามีอิทธิพลต่อกันและกันในวิธีที่พิเศษหลายๆ วิธี ขณะที่ครอบครัวเยียวยาตัวเอง บุคคลทุกคนในครอบครัวก็จะได้รับการเยียวยาและช่วยเหลือ

ที่มา:

คอลัมน์:

ผู้เขียน: