ป่วยจิตในกาย จิตคุณทำให้กายป่วย | สมาคมสายใยครอบครัว

ป่วยจิตในกาย จิตคุณทำให้กายป่วย

-A +A

เป็นที่รู้กันดีว่า จิตใจเป็นสาเหตุของอาการป่วยทางกาย ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเรามีความรู้สึกกลัว กังวล จะส่งผลให้หัวใจเต้นแรง ใจสั่น รู้สึกพะอืดพะอม มือไม้สั่น เจ็บหน้าอก ปวดหัว ท้องปั่นป่วน หายใจแรง เหงื่อออกมากผิดปกติ ปากแห้ง อาการทางกายภาพเหล่านี้ เกิดขึ้นเนื่องจากการเพิ่มของระดับความเครียดในสมองไปกระตุ้นประสาท ส่งผลให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายเกิดอาการและปล่อยสารอะดรีนาลีนเข้าสู่กระแสเลือดขณะที่มีความวิตกกังวล

           ทางวิทยาศาสตร์เริ่มมีการยืนยันแล้วว่า อารมณ์ทางด้านลบจะทำให้ร่างกายเสียสมดุล เนื่องจากเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนหลายชนิด ตัวอย่างเช่น คอร์-ติซอล อะดรีนาลีน อินซูลิน เป็นต้น อีกทั้งยังทำให้การทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติไม่สมดุลจนเกิดความผิดปกติ ท่านใดที่มีความเครียดอยู่เป็นประจำควรจัดการกับความเครียดของตนเอง ในขณะเกิดความเครียดฮอร์โมนคอร์ติซอลจะถูกปล่อยออกมา ทำให้หัวใจบีบตัวแรงขึ้น ร่างกายหลั่งคอร์ติซอลเพื่อต่อสู้กับความเครียด แต่ถ้าหากมีคอร์ติซอลมากเกินไป จะกระตุ้นทำให้เกิดความรู้สึกหิว และอยากรับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูง อาหารรสหวานรวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง เพื่อร่างกายเก็บสะสมไขมันไว้ใช้เป็นพลังงาน และนี่คือกลไกของร่างกายในการชดเชยพลังงานที่สูญเสียไปขณะเกิดความเครียด นั่นหมายความว่า ยิ่งเรามีความเครียดบ่อยแค่ไหน เรามักต้องการอาหารที่ให้พลังงานสูงบ่อยครั้งเท่านั้น โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็งจึงมาพร้อมกับความเครียดนั่นเอง เมื่อความเครียดส่งผลให้ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัญหาการนอนไม่หลับจึงตามมา รวมถึงระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายบกพร่องและมีน้ำตาลในเลือดผิดปกติ

           จัดการที่ต้นเหตุ จัดการกับความเครียด หากในชีวิตประจำวันต้องเจอปัญหาที่ทำให้เกิดความเครียด ควรหากิจกรรมอื่นๆ ทำให้แตกต่างออกไป เช่น นัดพบปะกับเพื่อนสนิท ฟังเพลงเพราะๆ เรียนศิลปะ ออกไปเดินช้อปปิ้ง ทำกิจกรรมที่ชอบ ดูภาพยนตร์ตลก นวดผ่อนคลาย ถ้าหากต้องการได้ผลรวดเร็วการออกกำลังกายยังคงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพเสมอ เพราะนอกจากจะลดคอร์ติซอลได้แล้ว ยังเพิ่มระดับสารเอ็นโดรฟิน และช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ดีอีกด้วย และเมื่อความเครียดลดลง

 

            อีกเรื่องหนึ่งที่ควรให้ความสนใจ คือ การจัดเวลาพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ คนในยุคดิจิตอลใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเล่นโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์จนทำให้นอนดึก ตื่นเช้า และดื่มกาแฟเข้มเพื่อคลายความง่วงเหงาหาวนอน ส่งผลให้กลางคืนหลับยากและเป็นเช่นนี้อย่างต่อเนื่อง การมีวินัยที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเดิมของตนเองจึงมีความสำคัญมาก หากจัดเวลาให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอแล้ว ร่างกายจะสามารถจัดการกับอารมณ์เมื่อมีความเครียดได้ดีขึ้น

ที่มา:

คอลัมน์:

ผู้เขียน: