เกษตรกรรุ่นใหม่ | สมาคมสายใยครอบครัว

เกษตรกรรุ่นใหม่

-A +A

          สวัสดีค่ะ ยังคงจำกันได้นะคะ ดิฉัน น.ส.กมลภทร กสิกรรม หรือ กระปุก เกษตรกรรุ่นใหม่ที่ผันตัวเองออกจากระบบทุนนิยมสู่ภาคการเกษตร หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ชีวิตนอกสายพาน ได้มาเรียนรู้วิธีคิดเพื่อปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตให้มีความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายและสบาย สบาย จาก ผญ.วิบูลย์  เข็มเฉลิม

          ได้ข้อคิดสำหรับผู้ที่เริ่มทำวนเกษตรว่า เราต้องคิดในส่วนของเราว่าทำอย่างไรตัวเราจึงจะอยู่ได้ เรากล้าพอที่จะหยุดวิ่งตามกิเลสไหม ถ้าคิดว่ากล้าหยุดและทำในสิ่งที่คิดว่าอยู่ได้ ชีวิตน่าจะมีความมั่นคงกว่า เราพิสูจน์ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องรอให้ชาวบ้านทั้งหมดพร้อมที่จะทดลองพิสูจน์ หากการทดลองของเราสามารถทำให้เราอยู่ได้จริง ก็จะเป็นเครื่องชักจูงให้คนอื่นหันมาสู่เส้นทางที่เชื่อว่าพึ่งตนเองได้ และการพึ่งตนเอง คือ การสร้างสถานการณ์ที่ทำให้บุคคลเกิดความเชื่อว่า ครอบครัวสามารถหาปัจจัยสี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหาร ยารักษาโรค และที่อยู่อาศัย โดยไม่ต้องไปขอความช่วยเหลือใคร

          การพึ่งตนเอง คือ การจัดเตรียมสวัสดิการและความมั่นคงให้กับตนเองทั้งในกาลปัจจุบันและในอนาคต โดยไม่ต้องไปเรียกร้องให้ใครมาจัดให้ หรือหวังความช่วยเหลือจากใคร เราสามารถช่วยเหลือตนเองได้ในเหตุการณ์ปกติ การพึ่งตนเองไม่ได้หมายความว่าไม่พึ่งใครเลย ไม่ใช่ว่าทุกอย่างต้องทำเอง กินเอง ใช้เองไม่ต้องซื้อไม่ต้องขาย นั่นเป็นความเข้าใจที่แคบมาก นอกจากนี้ การหาปัจจัยสี่อย่างเพียงพอต้องไม่ไปช่วงชิงดูดเอารายได้ของคนอื่นในชุมชนมาเป็นของตน การทำเช่นนี้ไม่ใช่การพึ่งตนเองที่แท้ เพราะตัวเองดีขึ้นแต่คนอื่นแย่ลง ซึ่งตอนนั้นดิฉันยังไม่เข้าใจเท่าไหร่ แต่ก็มีความมุ่งมั่นที่ว่าเมื่อตั้งใจแล้วต้องทำให้สำเร็จ จึงเรียนรู้ฝึกฝน จัดการกับสวนที่เราเริ่มทำวนเกษตรให้เราอยู่รอดได้

          เช่นเมื่อเรารู้ว่ามีผลผลิตอะไรบ้าง เราก็จะรู้ว่าจะทำอะไรกับผลผลิตเหล่านั้น ที่บ้านมีต้นมะกรูดที่กำลังออกผลมาก ก็จัดการโดยการทำมะกรูดสระผม นี่เป็นภูมิปัญญาเดิมที่เราถูกทำให้ลืมไปด้วยเทคโนโลยีและความทันสมัย ซึ่งหลายคนคงไม่รู้ว่ามะกรูดสระผมทำง่ายมากๆ แค่เรามีมะกรูด 1 ส่วนต่อน้ำ 1 ส่วน ต้มจนเดือด และตุ๋นจนเปื่อยรอให้เย็น นำไปปั่นให้ละเอียดแล้วกรองเอากากอออกแล้วนำเนื้อมะกรูดที่กรองแล้วมาตั้งไฟอ่อนๆ เพื่อฆ่าเชื้อซะหน่อยเท่านี้เราก็ได้มะกรูดสระผมไปใช้กันแล้วค่ะ ตอนนั้นเมื่อทำเสร็จก็เอาไปให้ญาติๆ และเพื่อนๆ ลองใช้กัน พอทำไปให้บ่อยๆ เข้าเค้าเกรงใจค่ะ ก็เลยสั่งซื้อ

          และนี่ก็ทำให้ดิฉันเริ่มมีรายได้จากการทำวนเกษตรแบบไม่ได้ตั้งใจ แบบที่เรียกได้ว่า ทำเล่นๆ แต่เอาจริงๆ ที่สำคัญเราต้องเริ่มต้นจากความเชื่อมั่น เรื่องสำคัญที่สุดในวนเกษตร คือ การเปลี่ยนวิธีคิด นับเป็นจุดเริ่มต้นเลยทีเดียว แต่ถ้าเราเปลี่ยนวิธีคิดเป็นปลูกพืชเพื่อบริโภคเอง หรือเพื่อยังชีพในครอบครัวของเรา เหลือกินค่อยเอาไปขาย

 

ที่มา:

คอลัมน์:

ผู้เขียน: