ความรัก

-A +A

เมื่อสัปดาห์ก่อนผมได้เปิดเฟสบุ๊คพบจดหมายของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ที่เขียนถึงลูกสาว Lieserl Einstein ปลายทศวรรษ 1980 ผมอ่านแล้วทึ่ง จึงนำมาแบ่งปันเพื่อนๆ

 

           ตอนที่พ่อนำเสนอทฤษฏีสัมพันธภาพออกไป ไม่ค่อยมีใครเข้าใจพ่อหรอก สิ่งที่พ่อจะเปิดเผยในเวลานี้เพื่อสื่อถึงมนุษยชาติก็จะปะทะกับความเข้าใจผิดและอคติ พ่อขอให้ลูกรักษาจดหมายนี้ไว้หลายๆ ปี หลายๆ สิบปีจนกว่าสังคมจะยอมรับสิ่งที่พ่ออธิบาย

           มีพลังที่มีอานุภาพมหาศาลอย่างหนึ่ง ที่จนถึงขณะนี้วิทยาศาสตร์ก็ยังไม่มีคำอธิบาย เป็นพลังที่รวมและควบคุมพลังอื่นๆ ทั้งปวงไว้ กระทั่งอยู่เบื้องหลังปรากฏการณ์ใดๆ ที่ปฏิบัติการในเอกภพ และเรายังไม่ได้ทำการระบุเสียด้วย

 

พลังจักรวาลนี้ คือ ความรัก

           เมื่อนักวิทยาศาสตร์มองหาทฤษฏีรวมของจักรวาล เขาลืมพลังที่มองไม่เห็นซึ่งมีอานุภาพสูงสุด  ไปเสีย ความรัก คือ แสงสว่าง ซึ่งให้แก่ผู้รับและผู้ให้ ความรัก คือ แรงโน้มถ่วง เพราะมันดึงดูดบางคนเข้าหาคนอื่น ความรัก คือ อำนาจ เพราะมันทวีคูณสิ่งที่ดีที่สุดที่เรามี และช่วยให้มนุษยชาติไม่ดับสูญไปในความเห็นแก่ตัวอย่างมืดบอดของตนเอง ความรักคลี่คลายเผยตัวออกมาเรามีชีวิตอยู่และตายเพื่อความรัก ความรัก คือ พระเจ้า และพระเจ้า คือ ความรัก พลังนี้อธิบายทุกสิ่งทุกอย่างและให้ความหมายแก่ชuวิต นี่คือตัวแปรที่เรามองข้ามมาเนิ่นนานจนเกินไป ที่เรากลัวความรักอาจเป็นเพราะมันเป็นพลังงานเพียงอย่างเดียวในจักรวาลที่มนุษย์ไม่รู้จักขับเคลื่อนได้ตามใจปรารถนา

           เพื่อให้มองเห็นภาพความรักได้ พ่อจึงขอแทนคำสมการที่ขึ้นชื่อที่สุดของพ่อง่ายๆ แทนที่จะเป็น E = MC2 ถ้าเรายอมรับว่า พลังงานที่จะเยียวยาโลกได้สามารถได้มาโดยผ่านความรักคูณด้วยความเร็วแสงยกกำลัง 2 เราก็จะได้ข้อสรุปว่าความรักเป็นพลังที่ทรงอานุภาพที่สุดที่มีอยู่ เพราะมันไม่มีขีดจำกัด

           หลังจากที่มนุษยชาติประสบความล้มเหลวในการใช้และควบคุมพลังงานอื่นในจักรวาลที่ขัดขวางเราแล้ว จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่เราจะหล่อเลี้ยงตัวเองด้วยพลังงานอีกประเภทหนึ่ง หากเราต้องการให้สปีชี่ส์เราอยู่รอด หากเราต้องการค้นหาความหมายของชีวิตหากเราต้องการช่วยโลกและสิ่งมีชีวิตที่มีการรับรู้ซึ่งอาศัยอยู่ในโลกล่ะก็ ความรัก คือ คำตอบเดียวที่มี

           เราอาจจะยังไม่พร้อมที่จะผลิตระเบิดรัก ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีแสนยานุภาพพอที่จะทำลายความเกลียดชัง ความเห็นแก่ตัวและความโลภซึ่งย่ำยีโลกได้อย่างราบคาบแต่ทุกคนก็มีเครื่องกำเนิดความรักเล็กๆ อันทรงพลังอยู่ในตัวซึ่งรอคอยการปลดปล่อยพลังงานออกมา เมื่อเราเรียนรู้ที่จะให้และรับพลังงานจักรวาลนี้เราก็จะพิสูจน์ได้ว่า ความรักพิชิตทุกสิ่งทุกอย่างสามารถก้าวข้ามทุกอย่างได้ ไม่ว่าสิ่งใดทั้งนี้เพราะความรัก คือ แก่นแท้แห่งชีวิต

           พ่อเสียใจที่ไม่สามารถถ่ายทอดสิ่งที่มีอยู่ในหัวใจของพ่อซึ่งเต้นเพื่อลูกอยู่เงียบๆ มาตลอดชีวิตออกมาได้ บางทีอาจจะสายเกินกว่าจะขอโทษ แต่โดยที่เวลาเป็นสิ่งสัมพัทธ์ พ่อจึงต้องบอกลูกว่าพ่อรักลูกและเพราะลูกพ่อจึงบรรลุคำตอบขั้นสุดท้ายนี้ได้

           พ่อรักลูก

           Albert Einstein

 

           จดหมายนี้อาจจะยาวสักหน่อยแต่มีความสมบูรณ์อยู่ในตัว ผมหวังว่าทุกท่านคงจะซาบซึ้งเหมือนผมนะครับ ขอให้ทุกคนพบความรักนะครับ

 

ที่มา:

คอลัมน์:

ผู้เขียน: