ดูข่าวร้าย...ฟังข่าวเศร้า ยิ่งดูยิ่งเครียด ควรทำอย่างไรดี? | สมาคมสายใยครอบครัว

ดูข่าวร้าย...ฟังข่าวเศร้า ยิ่งดูยิ่งเครียด ควรทำอย่างไรดี?

-A +A

จากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯของเราในช่วงเวลานี้ มีสื่อหลากหลายช่องทางต่างนำเสนอข่าวสารรายงานข่าวกันเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีประโยชน์ในแง่ของการสร้างความตื่นตัว ระมัดระวัง ให้ได้ข้อมูลที่รวดเร็ว ทันท่วงที แต่ก็อาจทำให้ประชาชนบางกลุ่มเกิดความวิตกกังวล เกิดความกลัว ไม่กล้าที่จะออกมาดำเนินชีวิตประจำวันตามปกติ โดยเฉพาะบางคนเมื่อยิ่งดูข่าวสารทาง social media ต่างๆ ดูซ้ำไปซ้ำมา ยิ่งดูยิ่งเครียดแต่ก็ไม่รู้ว่าควรจะทำตัวอย่างไรดี วันนี้ นพ.จิตริน ใจดี มีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันค่ะ

 

ควรมีวิธีกลั่นกรองข่าวสารต่างๆ อย่างไรที่จะไม่ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจมากเกินไป

ควรรับฟังข่าวสารจากหลายๆ มุมมอง ไม่ควรแช่อยู่แต่ในมุมของความเสียหายเพียงอย่างเดียว เพราะหากเรามองลบ จิตใจก็เครียดก็แค้น หมกมุ่นอยู่แต่ในความเศร้า ก็คงไม่ได้ช่วยอะไร ก็แค่มีคนที่เป็นทุกข์เพิ่มขึ้นอีกคนหนึ่ง แต่หากลองเปลี่ยนมุมมอง มองสถานการณ์เดียวกันในมุมอื่นๆ ที่เป็นบวกบ้างก็จะช่วยให้ไม่เครียด เช่น ข่าวของคนไทยที่มีน้ำใจไปช่วยบริจาคโลหิต ข่าวของคนที่มีจิตอาสาไปสมัครเป็นล่ามแปลภาษาจีน หรือข่าวของคนต่างชาติที่มีท่าทีเข้าใจในสถานการณ์ของไทย เป็นต้น

 

ในฐานะผู้รับสาร หากเกิดภาวะตึงเครียด วิตกกังวล หวาดระแวง ควรมีแนวทางการดูแลสุขภาพจิตของตัวเองอย่างไร

อันดับแรกต้องรู้จักวิธีสำรวจจิตใจและร่างกายของตัวเองว่า เข้าสู่ภาวะเครียดหรือไม่ เช่น ถ้าเริ่มมีความคิดซ้ำๆ หมกมุ่นอยู่กับเรื่องราวร้ายๆ ที่ได้รับมาตลอดเวลา เริ่มมีความกลัวจนไม่กล้าจะทำอะไร หรือเริ่มมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป เช่น กินไม่ได้ นอนไม่หลับ แยกตัวไม่พูดกับใคร หรือมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายที่สะท้อนถึงความเครียด เช่น หายใจไม่อิ่ม ใจสั่น คลื่นไส้ กระสับกระส่าย มีความรู้สึกเหมือนจะเป็นลม เป็นๆ หายๆ ตลอดทั้งวัน เป็นต้น

หากมีภาวะดังกล่าว ควรมีสติเตือนตัวเองให้ถอยห่างจากการเสพข่าวสารดังกล่าวชั่วคราว และหาเวลาไปพักผ่อนหรือพูดคุยระบายความเครียดกับคนใกล้ชิด แต่หากอาการไม่ทุเลาก็ควรไปขอคำแนะนำ หรือฝึกวิธีผ่อนคลายความเครียดจากผู้เชี่ยวชาญ เช่น จิตแพทย์ นักจิตวิทยา ก็จะช่วยให้อาการไม่เป็นมาก

 

หลายคนกลัวว่า การไปพบจิตแพทย์จะหมายความว่า ป่วยแล้ว ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป การไปพบจิตแพทย์ จะทำให้เราทราบว่า เรากำลังเผชิญกับอะไรอยู่ และมีวิธีการรับมืออย่างไร เพื่อให้เราก้าวผ่านวิกฤตินั้นไปได้ แต่การที่เรากลัวแล้วไม่ไปพบจิตแพทย์ นี่แหละ จะเป็นความประมาทที่อาจจะทำให้เรื่องเล็กๆ กลายเป็นเรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อนมากกว่าเดิม

 

ที่มา:

คอลัมน์:

ผู้เขียน: