ความผิดหวังไม่โหดร้าย | สมาคมสายใยครอบครัว

ความผิดหวังไม่โหดร้าย

-A +A

          ในช่วงหนึ่งของชีวิตมนุษย์จะต้องประสบพานพบกับเหตุการณ์ที่โหดร้ายเข้ามาในชีวิต

          บางคนผิดหวังกับการเรียน การงาน สุขภาพอนามัย การเงิน ความรัก มิตรภาพ ครอบครัว ทุกอย่างที่เป็นเรื่องของตนเอง และอีกหลายคนก็ผิดหวังกับคนอื่นหรือคนที่รัก ทั้งที่เป็นคนในครอบครัวหรือคนที่กำลังจะมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

          ความผิดหวังบางครั้งทำให้คนเราเจ็บปวด ซึ่งความรู้สึกเจ็บปวดมันทุกข์ทรมานมากสุดจะทานทนไหว ความเจ็บปวดจากบาดแผลที่ถูกทำร้ายภายนอกยังไม่รุนแรงเท่าความเจ็บปวดที่ถูกหักหลังถูกทรยศจากคนที่รัก พอนึกถึงภาพบาดตาบาดใจที่เขาแบ่งปันใจไปให้คนอื่นมันยากจะบรรยายความรู้สึกเช่นนั้นได้ ภาพสะเทือนใจมันส่งผลให้เราเป็นคนไร้ค่า เสียคุณค่าของตนไปเลย ความเจ็บปวดยากจะเยียวยาถ้าไม่ได้รับการคลี่ภาพเหล่านั้นมาดูด้วยใจเป็นกลาง  หลายคนไม่สามารถทานทนต่อความเจ็บปวดที่จะกลับไปทบทวนเรื่องราวหรือนำภาพนั้นกลับมาพิจารณาได้อีก และปล่อยให้ความเจ็บปวดนั้นเป็นแผลฟกช้ำในใจพร้อมจะปริแตกตลอดเวลาถ้ามีการกระทบกระทั่ง คนเราถ้ามีอะไรๆ คั่งค้างที่ไม่สมหวังจะสะสมความมีอคติไว้แน่นหนาในใจ แม้ว่าคนที่รักเขาจะกลับใจแล้วก็ตาม แต่ยังไม่ได้รับการยอมรับจากเราเพราะตัวเรานะแหละที่ยังไม่เคลียร์  ถ้าต้องการต่อความสัมพันธ์ต่อไปคงต้องให้อภัย เข้าใจ ยอมรับ และตัดภาพที่ทำให้เจ็บปวดออกไปบ้างดั่งคำกล่าวว่า “รักยาวให้บั่นรักสั้น ให้ต่อ” หรือ คิดเสียว่าโชคดีที่รู้นิสัยเขาตอนนี้ดีกว่าไปรู้เมื่อเราทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างไปมากกว่านี้ จะเสียใจหนัก หรือถ้าถลำลึกไปกว่านี้จะถอนตัวกลับยาก เป็นบทเรียนสอนให้กลับมารักตนเองมากๆ ดูแลตนเองไม่ให้ผิดหวังอีกถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ทีเดียว

          ความผิดหวังสร้างความเจ็บปวดทุกข์ทรมานใจตนเองและคนที่เกี่ยวข้อง ความผิดหวังบ่อยครั้งไม่ใช่ความผิดของเราเสมอไป มันมีเหตุปัจจัยหลายๆ อย่างให้เกิดเรื่องเช่นนี้ ตัวเราเองไม่อยากให้เกิด แล้วจะมัวเสียเวลาไปโทษตนเองหรือคนอื่นทำไม เหตุการณ์มันเกิดขึ้นแล้ว อยู่ที่ว่าจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดความรู้สึกผิดหวังอีก การดำรงชีวิตด้วยความไม่ประมาท หมั่นทบทวนเรื่องราวที่เข้ามาชีวิต ว่ามีเรื่องใดที่เรากระทำไปโดยขาดสติบ้าง ถ้าระลึกได้รีบกลับมาทำอย่างมีสติ การพูดจาถากถาง ตำหนิ ดุด่า เปรียบเทียบ เยาะเย้ย ดูถูก เหยียดหยามคนที่เรามีชีวิตอยู่ร่วมกับเขา โดยเฉพาะคนที่เรารัก และคนที่รักเรานั้นสำคัญมาก เพราะคำพูดของเราไปมีผลกระทบต่อเขามากและเราเป็นบุคคลสำคัญของเขา อย่าทำความผิดหวังให้เป็นเรื่องเลวร้ายสำหรับชีวิต มองดูว่าเราผิดหวังตัวเองหรือผิดหวังคนอื่น    มองดูลึกๆ นะ อย่าเข้าข้างตนเอง ถ้ามองอย่างใจเป็นธรรมจริงๆ ที่เราผิดหวังมากๆ นั้นมันคือผิดหวังจากตนเอง แล้วเราไปคาดหวังจากคนอื่น จากคนที่เรารัก 

          ลองคิดดูนะมันยุติธรรมสำหรับตนเองและคนที่เรารักหรือไม่ เขาไม่รู้เรื่องอะไรกับความผิดหวังที่มีอยู่ในตัวเรา ถ้าจะทำความผิดหวังให้สมหวังควรต้องลดความคาดหวังที่มีในตนเองลงให้ได้เสียก่อน แล้วถามตนเองว่าพอใจไหมกับสิ่งที่คาดหวัง เมื่อลดลงมาได้แล้วก็จะสมหวังทันที หรือไม่ก็ลองเปลี่ยนเป็นความหวังอย่างอื่นที่เป็นไปได้ไม่กดดันตัวเรามากเกินไป ก็จะสมหวังเช่นกัน ถ้าไม่ได้จริงๆ ลองปล่อยวางความคาดหวังจากคนอื่นทิ้งไป จะพบว่า ถ้าไม่คาดหวังก็ไม่ผิดหวัง อย่าเก็บสะสมความผิดหวังจากกการเจ็บปวดไว้มากมันจะกลับมาทำร้ายตนเอง ทำให้มองโลกแง่ร้าย ชีวิตไม่มีความสุข ทำลายสุขภาพตนเองและสูญเสียสัมพันธภาพกับคนอื่นๆ ทั้งๆ ที่เขาไม่รู้ว่าเรามีอคติอยู่กับเรื่องอะไรและกับใคร

          คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตทั่วโลกมักจะประสบกับความผิดหวังเกือบทุกคน แต่เขาไม่ยอมแพ้หรือเอาความผิดหวังมาทำร้ายตนเอง จำไว้ว่า “ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่อยู่เลยความล้มเหลวไปนิดเดียว”

 

ที่มา:

คอลัมน์:

ผู้เขียน: